20/02/2017
Từng bước khôi phục chất lượng và nâng cao giá trị lúa gạo tài nguyên thạnh trị (14/2/2017)
Huyện Thạnh Trị từ lâu nổi tiếng với gạo Tài nguyên mềm cơm, xốp và có vị ngọt được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Đây là giống lúa đặc thù của địa phương, ước tính hàng năm diện tích gieo trồng lúa Tài nguyên biến động trong khoảng 7.000 - 8.000 ha. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây thị trường tiêu thụ gạo Tài nguyên ngày càng thu hẹp do chất lượng gạo bị giảm không còn giống như trước đây. Theo GS. TS. Võ Tòng Xuân, chất lượng gạo Tài nguyên bị giảm có khả năng do 02 nguyên nhân: (i) do nông dân trong quá trình sản xuất lạm dụng hóa chất Paclobutrazol làm cho gạo bị cứng và khô; (ii) giống lúa bị thoái hóa sau nhiều năm canh tác. Để khôi phục thương hiệu gạo Tài nguyên Thạnh Trị, tạo dựng lòng tin của người tiêu dùng và nâng cao giá trị gạo, trong niên vụ 2016-2017, Doanh nghiệp tư nhân (DN) Châu Hưng đã nối kết với nhóm nông dân ấp Bào Cát thuộc thị trấn Hưng Lợi thực hiện mô hình "Nâng cao chất lượng và giá trị lúa gạoTài nguyên Thạnh Trị", với qui mô gần 10 ha.
Nhằm để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mô hình này, Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng đã mời GS. TS. Võ Tòng Xuân tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch triển khai. Sau gần 4 tháng thực hiện, vào ngày 03/02/2017, DN Châu Hưng và UBND thị trấn Hưng Lợi đã tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình, với 46 đại biểu tham dự (gồm có GS. TS. Võ Tòng Xuân, Phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Trị, Trại Giống Cây trồng, Vật nuôi huyện Thạnh Trị, Hội Nông dân huyện Thạnh Trị, lãnh đạo và cán bộ UBND thị trấn Hưng Lợi và nông dân các ấp Bào Cát, Xóm Tro, Chợ Cũ, Số 9, Kinh Ngay).